เวิร์คช็อปทำอาหารด้วย “ปลาแซลมอนนอร์เวย์”

ปลาแซลมอนนอร์เวย์

เมื่อพูดถึง “ปลาแซลมอน” หลายคนอาจจะนึกถึงปลาแซลมอนจากประเทศญี่ปุ่นใช้ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วปลาแซลมอนส่วนใหญ่ที่เราบริโภคกันในประเทศไทยมาจากประเทศนอร์เวย์ค่ะ เรามีโอกาสไปร่วมเวิร์คช็อปทำอาหารด้วย ปลาแซลมอนนอร์เวย์ เลยได้รับความรู้เกี่ยวกับปลาแซลมอนเพิ่มเติมและจะมาเล่าให้ฟังกันค่ะ งานนี้จัดโดยสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (Norwegian Seafood Council)

คุณ Jon Erik Steenslid ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ มากล่าวต้อนรับและให้ความรู้เกี่ยวกับปลาแซลมอนนอร์เวย์ในแง่มุมต่างๆ และการทำงานของสภาฯ

การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำของนอร์เวย์เป็นการเพาะเลี้ยงในสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ น้ำทะเลจากมหาสมุทรอาร์กติกที่เย็นและใสสะอาด เป็นสภาพแวดล้อมเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเติบโตของปลา

ในฐานะผู้ส่งออกอาหารทะเลเป็นลำดับสองของโลก และเป็นผู้ผลิตปลาแซลมอนแอตแลนติกรายใหญ่ที่สุดของโลก ความปลอดภัยด้านอาหารเป็นสิ่งที่นอร์เวย์ให้ความสำคัญก่อนสิ่งอืืน ฟาร์มเพาะเลี้ยงปลาแซลมอนในนอร์เวย์มีการควบคุมออกซิเจน กระแสน้ำ และอุณหภูมิ อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง มีการทดสอบความปลอดภัยอาหารมากกว่า 12,000 ครั้งต่อปี สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ทั้ง life cycle ของปลา

นอกจากนี้ยังมีมาตรการดูแลสุขภาพปลาและความเป็นอยู่ที่ดีของปลา มีข้อกำหนดให้เพาะเลี้ยงปลาได้ 2.5% ของพื้นที่กระชังทั้งหมดเท่านั้น ส่วนที่เหลือ 97.5% คือน้ำทะเล กระชังตาข่ายที่ใช้เลี้ยงปลามีเส้นรอบวง 200 เมตร ลึกถึง 50 เมตร ลองนึกภาพตามจะเห็นได้ว่าในแต่ละกระชังมีพื้นที่เพียงพอให้ปลาแหวกว่ายได้อย่างอิสระทีเดียวค่ะ

ด้วยความพิถีพิถันและการควบคุมคุณภาพในทุกขั้นตอนของการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของนอร์เวย์มีชื่อเสียงโด่งดังและได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย และมีรสชาติอร่อยเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคทั่วโลก

ช่วงเวิร์คช็อปทำอาหาร Chef Geir Skeie เชฟที่มีประสบการณ์ในแวดวงอาหารกว่า 20 ปี เจ้าของร้าน Brygga 11 และ Pink Fish ในนอร์เวย์ และแชมป์ Bocuse d ‘Or ปี 2009 มาสาธิตการทำเมนูอาหารจากปลาแซลมอน 3 เมนู คือ Hawaii Poke เบอร์เกอร์ปลาแซลมอน และแกงเขียวหวานปลาแซลมอน

เราได้ทำเมนู Hawaii Poke

ปลาแซลมอนสด ลายสวยมาก ทานดิบได้เลยค่ะ อร่อยมากๆ

เราหั่นปลาเป็นชิ้นเต๋าค่อนข้างหนา จะได้รสสัมผัสของเนื้อปลาเต็มๆ นำไปคลุกกับซอสถั่วเหลือง ส่วนผักนำไปคลุกกับมายองเนส มะนาว พริก เมนูนี้ทำได้ง่าย ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างแถมยังดีต่อสุขภาพด้วย


อีกสองเมนูฝีมือเชฟค่ะ เบอร์เกอร์แซลมอน

นำแซลมอนมาประยุกต์กับอาหารไทยก็ได้ ทำเป็นแกงเขียวหวานแซลมอนก็น่าทานไปอีกแบบ

เวิร์คช็อปวันนี้สนุกดีค่ะ ปลาแซลมอนก็อร่อยมากจริงๆ หากเพื่อนๆ ไปเลือกซื้อปลาแซลมอนหรืออาหารทะเลมาประกอบอาหาร อย่าลืมมองหาสินค้าที่มีเครื่องหมาย Seafood from Norway นะคะ รับรองว่าจะได้วัตถุดิบคุณภาพดีและทำให้อาหารอร่อยแน่นอน

ดูข้อมูลเกี่ยวกับ Norwegian Seafood Council ได้ที่ http://en.seafood.no/

#ThinkSalmonThinkNorway

Comments

comments