7 ที่เที่ยวเมืองสองแคว พิษณุโลก เมืองนี้แหละต้องห้ามพลาด

ที่เที่ยวพิษณุโลก

พิษณุโลก เมืองสองแคว อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวเริ่มนิยมเดินทางไปท่องเที่ยวกันมากขึ้น เพราะพิษณุโลกมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ทั้งวัดวาอารามและสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ทั้งสวยงาม แปลกใหม่ ที่นักท่องเที่ยวยังไม่พลุกพล่านมากนัก ทำให้เราได้สัมผัสซึมซับบรรยากาศแห่งการพักผ่อนได้เต็มๆ ประหนึ่งเหมือนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวส่วนตัวเลยทีเดียว นอกจากนั้นที่พิษณุโลกยังมีการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวหลายด้าน มีสิ่งอำนวยความสะดวก มีร้านอาหาร รวมไปถึงที่พักพิษณุโลกที่ทั้งถูกและดีมากมาย หากใครอยากจะลองเข้าไปดูและจองที่พักพิษณุโลกกับ Traveloka ก็สามารถ คลิกที่นี่ ได้เลย

เช็คที่พักพิษณุโลกกับ Traveloka คลิกเลย

 1. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

สถานที่ท่องเที่ยวแห่งแรกไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์หลายอย่าง เคยเป็นสมรภูมิรบและเป็นฐานของลัทธิคอมมิวนิสต์ หลังจากสถานการณ์สงบจึงได้มีการพัฒนาให้เป็นอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าให้เพื่อนๆ นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมทั้งความสวยงามของธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่จารึกไว้ที่แห่งนี้ จุดน่าสนใจก็มีมากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการสู้รบของพรรคคอมมิวนิสต์ รวมถึงสถานที่ต่างๆ เช่น สำนักอำนาจรัฐ คุก ที่หลบภัย โรงเรียนการเมือง สุสานทหาร กังหันน้ำสีข้าว ซึ่งบริเวณนี้ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ใบเมเปิ้ลจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีแดงแล้วร่วงหล่นลงมาเป็นภาพที่สวยงาม นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวสวยงามเช่นผาชูธง และลานหินปุ่ม ซึ่งเป็นลานหินที่เกิดจากการกัดกร่อนของลมนั่นเอง เป็นจุดชมวิวที่สวยมากแห่งหนึ่งในภูหินร่องกล้า

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวันตั้งแต่ 6.00 – 18.00. น.
ที่อยู่ : ตำบลบ่อโพธิ์ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 055 233 527
Google Maps : https://goo.gl/maps/y4UwQEncnsG2
โรงแรมใกล้สถานที่ท่องเที่ยว : ปั้นหยาการ์เด้น รีสอร์ท

2. ผาโปกโล้น


เมื่อไม่นานมานี้หลายคนอาจได้เคยได้เห็นภาพทะเลหมอกแห่งร่องเขานครชุมมาบ้าง ซึ่งจุดชมทะเลหมอกแห่งใหม่นี้ก็คือที่เขาโปกโล้นในตำบลนครชุม จังหวัดพิษณุโลกนั่นเอง ตัวเขาโปกโล้นนั้นอยู่ด้านข้างของหมู่บ้าน หากจะขึ้นไปยังจุดชมวิวนั้นต้องเดินขึ้นไปเท่านั้น ระยะทางไม่ไกลมากประมาณ 1 – 2 กิโลเมตร แต่ด้วยความที่เป็นทางขึ้นเขาจึงอาจจะใช้เวลาซักหน่อย ประมาณ 30 นาที แต่รับรองได้ว่าคุ้มเหนื่อยแน่นอน เพราะภาพวิวที่อยู่ข้างหน้านั้นเพื่อนๆ จะได้เห็นทะเลหมอกสุดอลังการที่เคลื่อนตัวผ่านร่องเขานครชุมแห่งนี้สวยไม่แพ้บนภูเขาสูงที่อื่นๆ เลย แต่การเดินทางไปนั้นจะต้องมีไกด์ท้องถิ่นพาไป แนะนำให้ติดต่อไปที่เบอร์โทรศัพท์อบต.นครชุมก่อนจะได้ไม่พลาดกัน

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้า
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง
ที่อยู่ : เขาโปกโล้น ตำบลนครชุม อำเภอนครไท จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 055 009 808
Google Maps: https://goo.gl/maps/L2tsvwGWxD72

3. เนินมะปราง


เนินมะปราง เป็นอำเภอที่ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองพิษณุโลกออกไปเกือบ 70 กิโลเมตร แต่ก็มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวเป็นประจำด้วยความน่ารักของอำเภอแห่งนี้นั่นเอง เสน่ห์ของอำเภอเนินมะปรางนั้นอยู่ตรงที่ธรรมชาติ เพราะมองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวสบายตา ยังไม่รวมถึงภูเขาหินปูนอายุกว่า 300 ล้านปี ถ้ำค้างคาว ถ้ำผาท่าพล และที่พลาดไม่ได้ไฮไลท์ของอำเภอแห่งนี้ก็คือชิงช้าบนต้นไม้รูปหัวใจที่บ้านรักไทย โฮมสเตย์ที่ถึงแม้ว่าไม่ได้พักก็สามารถมาทำกิจกรรมได้ ซึ่งมุมนี้ใครที่แวะเวียนมาต่างก็ต้องมานั่งไกวชิงช้ามองออกวิวข้างหน้าซึ่งไม่ต้องบอกก็คงจินตนาการกันได้ว่าคงชิลมากจริงๆ แต่ถ้าใครไม่อยากแค่จินตนาการก็รีบไปเที่ยวเนินมะปรางกันเลยดีกว่ารับรองว่าฟินแน่นอน

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าเข้า
วันเวลาเปิด – ปิด : สถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งเปิดให้บริการเฉพาะช่วงเวลากลางวัน
ที่อยู่ : อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 055 399 380
Google Maps: https://goo.gl/maps/RhuUHyUm8Nn

4. แก่งไฮขึ้นเขาไปดูหมอกกันแล้วตอนกลางวันอากาศร้อนก็รีบไปลงน้ำกันที่แก่งไฮเลยดีกว่า แก่งไฮนั้นอยู่ในอ่างเก็บน้ำห้วยซำรู้ แหล่งน้ำสำคัญของชาวบ้านในละแวกนั้น ซึ่งได้มีการพัฒนาจนปัจจุบันกลายมาเป็นสถานที่พักผ่อนท่องเที่ยวทั้งของชาวพิษณุโลกและนักท่องเที่ยวทำให้คนในชุมชนได้มีงาน มีรายได้ โดยเพื่อนๆ สามารถล่องไปบนแพกลางน้ำ นอนตากลม หรือจะกระโดดน้ำเล่นก็ได้ โดยบนแพนั้นมีอุปกรณ์ครบครันบริการกันฟรีๆ ทั้งเสื้อชูชีพและห่วงยาง หากหิวก็สามารถโทรสั่งอาหารมารับประทาน โดยจะมีเรือหางยาวมาบริการกันถึงแพเลย

ค่าเข้าชม : วันจันทร์ – วันศุกร์ แพละ 300 บาท วันเสาร์ – วันอาทิตย์ แพละ 500 บาท สามารถนั่งได้แพละไม่เกิน 10 คน
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 9.00 – 18.00 น.
ที่อยู่ : อ่างเก็บน้ำห้วยซำรู้ หมู่ 11 หมู่บ้านแก่งไฮ ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 087 200 9941
Google Maps: 
https://goo.gl/maps/sk6Fh3rya7H2


5. ล่องแก่งแม่น้ำเข็ก


ลำน้ำเข็กนั้นถือว่าเป็นลำน้ำที่ค่อนข้างมีชื่อเสียงมากด้านการล่องแก่ง หากใครรักการล่องแก่งก็อยากจะให้แวะมาลองที่นี่กัน โดยระยะทางล่องแก่งนั้นประมาณ 8 กิโลเมตร ผ่านแก่งหินถึง 17 แก่ง ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง โดยแต่ละแก่งนั้นก็จะมีความยากง่ายต่างกันออกไป ในช่วงแรกของการเริ่มล่องแก่งนั้นจะค่อนข้างง่าย แต่เมื่อล่องไปเรื่อยๆ ระดับความยาก โหด ของแก่งก็จะเพิ่มขึ้น แก่งที่เป็นไฮไลท์ก็ได้แก่ แก่งซาง แก่งโสภาราม แก่งนางคอย และแก่งยาว แต่ถึงแก่งจะโหดแค่ไหนก็ไม่ต้องห่วงไปเพราะมีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่เริ่ม รวมถึงมีฝีพายที่ฝีมือเก่งฉกาจ ผ่านการอบรมได้มาตรฐานสากลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคอยดูแลเป็นนายหัวนายท้ายเรือของเพื่อนๆ ไปตลอดการล่องแก่งเลย

ค่าเข้าชม : ล่องแก่งท่านละ 750 บาท
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 น. – 15.00 น. โดยจะแบ่งเป็นรอบๆ ให้สอบถามผู้ประกอบการ
ที่อยู่ : ลำน้ำเข็ก อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 055 252 742-3
Google Maps : https://goo.gl/maps/3ETGSG2jUuR2
ที่พักใกล้สถานทีี่ท่องเที่ยว : Wanathara Health Resort and Spa , Sappraiwan Grand Hotel & Resort

6. น้ำตกแก่งโสภา


น้ำตกแก่งโสภาเป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 3 ชั้น สูงกว่า 40 เมตร ที่สวยงามจนได้ชื่อว่าเป็นไนแองการาเมืองไทย ในช่วงฤดูฝนนั้นน้ำจะค่อนข้างมาก เวลาเดินจะต้องใช้ความระมัดระวังพอสมควร เพราะน้ำค่อนข้างเชี่ยว ไม่ควรเดินออกนอกเส้นทาง แต่ถ้าไปช่วงฤดูน้ำน้อยจะสามารถมองเห็นแผ่นหินได้ชัดเจนทั้งสวยงามและยังเดินได้ง่าย นอกเหนือจากน้ำตกบริเวณโดยรอบยังมีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติอยู่มาก ทั้งต้นไม้ แมลง นก ยังมีอาศัยอยู่ในพื้นที่ให้เราได้ไปสอดส่องกันได้

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 – 17.00 น.
ที่อยู่ : ตำบลชาติตระการ อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก
เบอร์โทรศัพท์ : 055 252 742-3
Google Maps : https://goo.gl/maps/o7uNFwCiEb82 
ที่พักใกล้สถานทีี่ท่องเที่ยว : Good Vibes Resort

7. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร


และที่สุดท้ายหากแวะมาพิษณุโลกแล้วก็ควรจะมาก็คือการมาไหว้พระพุทธชินราช หรือหลวงพ่อใหญ่ ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร วัดสำคัญของจังหวัดพิษณุโลก เมืองสองแควแห่งนี้ เพราะอยู่คู่บ้านคู่เมืองมายาวนานตั้งแต่สมัยสุโขทัย นอกจากจะไปไหว้พระพุทธชินราชแล้วยังสามารถเดินไปบริเวณด้านหลังวิหาร เพื่อไปสักการะพระอัฏฐารส พระพุทธรูปยืนปาง ซึ่งในอดีตเคยประดิษฐานในวิหารใหญ่ แต่ปัจจุบันตัววิหารนั้นได้พังลงไปจะเหลือให้เห็นก็เพียงแค่เสาศิลาแลงนั่นเอง แต่ถึงแม้ว่าจะพังลงไปแล้วความสวยงามความศรัทธานั้นก็ยังคงมีอยู่เต็มเปี่ยมเช่นเคย

ค่าเข้าชม : ไม่มีค่าเข้า
วันเวลาเปิด – ปิด : ทุกวัน 8.00 – 18.00 น.
ที่อยู่ : เลขที่ 92/3 ถนนพุทธบูชา ตำบลในเมือง จังหวัดพิษณุโลก 65000
เบอร์โทรศัพท์ : 055 251 649
Google Maps : https://goo.gl/maps/RCricoCNtPx
ที่พักใกล้สถานที่ท่องเที่ยว :  The Zense Boutique HotelPattara Resort and Spaโยเดีย เฮอริเทจ พิษณุโลก บูทิค

ได้ชมที่เที่ยวน่าสนใจในจังหวัดพิษณุโลกไปแล้ว ใครอยากจะนั่งเครื่องบินไปก็สามารถจองตั๋วผ่าน Traveloka ได้ หรือหากอยากจะจองที่พักพิษณุโลกเราก็มีบริการเช่นเดียวกัน ซึ่ง Traveloka นั้นมีที่พักพิษณุโลกให้เลือกเยอะแยะมากมาย ราคาก็หลากหลาย หากใครพร้อมแล้วก็สามารถไปกดจองที่พักพิษณุโลกกับ Traveloka รับรองสะดวกสบาย จองก็ง่าย จ่ายก็คล่อง ทำเรื่องเที่ยวให้เป็นเรื่องง่ายได้ในพริบตา

Comments

comments