เฉลิมฉลอง Malbec World Day 2018 กับไวน์ Terrazas

รีวิวนี้พามาจิบไวน์อีกแล้วค่ะ เราได้รับเชิญจาก Moët Hennessy Diageo Thailand ให้ไปร่วมงาน Terrazas Malbec World Day 2018 เมื่อวันที่ 26 เมษายนที่ผ่านมา อันที่จริง Malbec World Day ตรงกับวันที่ 17 เมษายนของทุกปี แต่ที่ประเทศไทยตรงกับช่วงสงกรานต์เลยเลื่อนวันจัดงานมาค่ะ

องุ่นสายพันธุ์ Malbec มีต้นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศส แต่เมื่อปีค.ศ. 1850 นักปฐพีวิทยา (agronomist) Michel Aimé Pouget นำองุ่นพันธุ์นี้มาปลูกในอาร์เจนตินาเป็นครั้งแรก นอกจากข้อได้เปรียบทางสภาพภูมิศาสตร์และสภาพอากาศที่เหมาะสม การพัฒนาวิธีการปลูกองุ่นและการผลิตไวน์อย่างต่อเนื่องล้วนส่งผลให้องุ่น Malbec ของอาร์เจนตินาได้รับการยอมรับในระดับสากลว่ามีคุณภาพดีที่สุดในโลก

วันที่ 17 เมษายน 1993  ประธานาธิบดี Domingo Faustino Sarmiento ประกาศเจตนารมณ์ที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ของอาร์เจนตินาอย่างเต็มที่ องค์กร Wines of Argentina จึงได้เลือกวันที่ 17 เมษายน เป็น Malbec World Day เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญนี้

ปัจจุบัน อาร์เจนตินาเป็นประเทศที่ปลูกองุ่น Malbec ได้มากที่สุดอันดับหนึ่งของโลก และยังส่งออกไวน์เป็นอันดับต้นๆ ของโลกอีกด้วยค่ะ

งานนี้จัดที่ร้าน L’Appart ชั้น 32 ของโรงแรม Sofitel Bangkok Sukhumvit 

Malbec World Day

ระหว่างรองานเริ่มเราก็จิบ Chandon ไปเพลินๆ สปาร์คกลิ้งไวน์จากออสเตรเลียนี้มีฟองนุ่มละเอียดเกิดขึ้นตามธรรมชาติภายในขวด ไม่ได้เกิดจากการอัดแก๊สเข้าไป รสชาติสดชื่นนุ่มนวลของผลไม้ตระกูล citrus แอปเปิ้ล แพร์  หอมกลิ่นวอลนัทและเครื่องเทศอ่อนๆ ดื่มเปล่าๆ ก็ได้ หรือจะนำมาทำเป็นค็อกเทล ผสมกับน้ำเสาวรสก็อร่อยไปอีกแบบ ดื่มแล้วสดชื่นมากค่ะ

Chandon Brut Cocktail

ทานคู่กับอาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง Cured salmon และ David Hervé oysters ก็เข้ากันดีทีเดียว

บรรยากาศในงานเป็นกันเอง สบายๆ

Malbec World Day

คุณเบล ตัวแทนจาก Moët Hennessy Diageo Thailand มากล่าวต้อนรับแขกที่มาร่วมงานและพูดคุยเล็กน้อยเกี่ยวกับงานนี้ค่ะ

ไวน์ที่เราจะได้ดื่มในงานเป็นไวน์ Terrazas de los Andes ไวน์เนอรี่ในเมือง Mendoza บนเทือกเขาแอนดีส แหล่งผลิตไวน์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของอาร์เจนตินา แบรนด์นี้กำเนิดขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1960 ภายใต้บริษัท Moët & Chandon แบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสแบรนด์แรกที่มาบุกเบิกลงทุนเปิดไวน์เนอรี่ในทวีปละตินอเมริกา

Terrazas de los Andes

ส่วนเมนูอาหารในงานนี้ เชฟสร้างสรรค์ออกมาให้มีรสชาติเข้ากับไวน์แต่ละตัว

เริ่มที่ Terrazas Reserva Chardonnay 2016 ตัวนี้เป็น Chardonnay ที่ได้คะแนนสูงมากจากหลายสำนัก พอจิบเข้าไปคำแรกก็ไม่แปลกใจเลยค่ะเพราะดีงามมากจริงๆ ไวน์สีเหลืองเหลือบทอง บ่มนาน 8 เดือน body หนักกว่า Chardonnay ที่เคยดื่มมา แต่ยังคงความสดชื่น fruity ตามแบบฉบับของ Chardonnay ไว้อยู่ รสชาติเข้มข้น หอมกลิ่นเฮเซลนัทและวานิลลาเล็กน้อย ชอบมากค่ะ

จับคู่กับ Lobster สด เนื้อเด้ง ทานกับมะม่วง และ Tarragon ซอสที่ราดมารสชาติเปรี้ยวอมหวาน อร่อยดี

Terrazas Reserva Carbanet Sauvignon 2015 สีแดงอมม่วงสวยงาม หอมกลิ่นผลไม้เปลือกสีเข้มอย่างแบล็กเบอรรี เชอร์รี พลัม และพริกไทยดำ พอดื่มเข้าไปจะรู้สึกถึงความ smoky ชัดเจน รสชาติออกหวาน ตามด้วยรสฝาดของแทนนิน และจบด้วยรสสัมผัสเผ็ดร้อนเล็กน้อย

Terrazas

เสิร์ฟกับ Barbary Duck เป็ดทำมาดี ไม่เหนียว เสิร์ฟพร้อม Celery Root  และมันบดเนื้อเนียนนุ่ม ส่วนที่ชอบเป็นพิเศษของเมนูนี้ คือ Morello Cherries เพราะช่วยชูรสเนื้อเป็ดและซอส และยังเข้ากับไวน์ดีมากด้วย

Terrazas Reserva Malbec 2015 น้ำไวน์สีแดงเข้มประกายม่วง ให้รสสัมผัสแบบ Full-bodied มีกลิ่นหอมโดดเด่นแบบ floral และ fruity ของแบล็กเบอรรี เชอร์รี พลัม ผสานกับกลิ่นช็อกโกแลตและพริกไทยดำ อันเกิดจากหมักบ่มในถังไม้โอ๊คฝรั่งเศสยาวนานถึง 14 เดือน พอดื่มเข้าไปได้จะได้รสสัมผัสที่หวาน ล้ำลึกแต่นุ่มนวลของ blackberry และ plum ชัดเจน ได้รสแทนนินอ่อนๆ รวมถึงความหอมนุ่มของวานิลลาและคาราเมล

ไร่องุ่นของ Terrazas ตั้งอยู่บนเทือกเขาแอนดีส ทำให้มีข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ ด้วยความที่อุณหภูมิในบริเวณนี้แตกต่างกันมากระหว่างช่วงกลางวันและกลางคืน และมีปริมาณน้ำฝนที่น้อยมากต่อปี ทำให้ต้นองุ่นที่ปลูกที่ระดับความสูง 1,070 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลแข็งแรง ส่งผลให้องุ่น Malbec มีคุณภาพดีและรสชาติเข้มข้นมากกว่าองุ่นที่ปลูกในแหล่งอื่น

เนื่องจากไวน์ Malbec นี้อร่อยลงตัวกับสเต็กเนื้อเป็นที่สุด เชฟจึงเลือกเสิร์ฟ Argentinian Black Angus Rib Eye ที่ทำมาได้นุ่ม ฉ่ำ เสิร์ฟพร้อม Bone Marrow ชิ้นเล็กๆ มันบด และซอส Bordelaise

ลองทานเนื้อพร้อมเกลือที่ทำจากไวน์ก็อร่อยไปอีกแบบ

Malbec World Day

ขนมหวานเป็น Olive Oil Sponge รสชาติเบาๆ เค้กนุ่ม หอมกลิ่นน้ำมันมะกอกอ่อนๆ ทานกับไอศกรีมวานิลลา กล้วยเคลือบคาราเมล และ peanut เข้ากันดีเลยค่ะ

อิ่มอร่อยกับอาหารและไวน์เรียบร้อยแล้วก็มาถึงช่วงเวลาสำคัญ คือ ช่วง toast นั่นเอง ไวน์ที่ถูกเลือกมา toast ในงานนี้ คือ Terrazas Single Vineyard Malbec 2013 องุ่น Malbec ที่นำมาใช้ผลิตไวน์นี้เป็น Malbec ที่ไม่ผ่านการตกแต่งพันธุกรรม และปลูกมาตั้งแต่ค.ศ. 1929 ในไร่ Las Compuertas ไร่ที่เก่าแก่ที่สุดของ Terrazas และถือเป็นหนึ่งในไร่ที่ดีที่สุดบนเทือกเขาแอนดีส พื้นที่ปลูกองุ่นสูงจากระดับน้ำทะเล 1,067 เมตร และใช้สำหรับปลูกองุ่น Malbec เพียงพันธุ์เดียวเท่านั้น

ไวน์นี้ผ่านการหมักบ่มในถังไม้โอ๊คฝรั่งเศสนานถึง 18 เดือน และหมักบ่มต่อในขวดยาวนานอีกถึง 18 เดือนก่อนวางจำหน่าย มีกลิ่นหอมหวานจากแบล็กเบอรรี พลัม แยมผลไม้ ตามด้วยกลิ่นหอมจางๆ ของเครื่องเทศอย่างพริกไทยดำ และซินนามอน พอดื่มเข้าไปแล้วสัมผัสได้ถึงความฝาดของแทนนินที่นุ่มนวล ผสานกับรสชาติเข้มข้นของแบล็กเชอร์รี พลัม ทิ้ง aftertaste ไว้นานทีเดียวค่ะ

Terrazas Malbec Single Vineyard 2013

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วถ้าอยากจิบไวน์ของ Terrazas สามารถหาซื้อได้ที่ Villa Market, Foodland, Supermarket ในเครือเดอะมอลล์ และ winenow.asia ไวน์สามขวดแรกราคาประมาณ 1,320 บาท ส่วน Single Vineyard ราคา 3,260 บาท ไวน์คุณภาพดีในราคาจับต้องได้แบบนี้ ถ้าได้ชิมแล้วรับรองว่าจะต้องติดใจค่ะ

อ่านบทความเกี่ยวกับไวน์เพิ่มเติมได้ที่

Drink responsibly 🙂

Comments

comments