ShangriLa Guilin – Guilin, China

มื้อเที่ยงวันนี้เรามาชิมอาหารอร่อยที่ห้องอาหาร Shang Palace ในโรงแรม Shangri-La Guilin กันค่ะ

การถ่ายทำรายการที่ Shangri-La Hotel Guilin ในวันนี้ได้คุณเชฟฝีมือดีของที่นี่ออกมาอธิบายอาหารจานเด็ดแต่ละชนิดด้วยตนเองเลยเชียวค่ะ
ไฮไลท์ของมื้อคือก๋วยเตี๋ยวหลอดสีชมพู เมนูสร้างสรรค์ที่คิดค้นโดยเชฟฝีมือเยี่ยม และเป็นเมนูเด็ดขายดีอันดับหนึ่งจาก Shangri-La Hotel, Paris ที่ห้องอาหารได้ดาวมิชลินเป็นประกันคุณภาพและความอร่อย ตัวแป้งทำมาจากข้าวสีแดง เนื้อแป้งนุ่ม ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ชวนทาน ส่วนไส้ด้านในมีใส่หมี่ทอดกรอบๆ มาเพิ่มรสสัมผัสให้น่าทานยิ่งขึ้น กุ้งด้านในปรุงรสมาดีอยู่แล้ว เรียกว่าไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มอะไรเพิ่มเลยก็อร่อย เมนูหอยลายผัดพริกนั้นรสใกล้เคียงกับของไทยเราแต่ไม่มีกลิ่นของโหระพา ผักเจี๋ยนน้ำมันหอยก็รสชาติดีไม่เค็มมาก ผัดมะเขือม่วงของที่นี่ใส่พริกมาด้วย ให้รสเผ็ดนิดๆ ตัดกับความมันของมะเขือผัดทำให้ไม่เลี่ยน เมนูหมูกรอบนั้นดูเหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาตรงที่คนที่นี่ทานกับน้ำตาล เราลองจิ้มกับน้ำตาลดูบ้างปรากฏว่ารสหวานตัดกับรสเค็ม อร่อยขึ้นอีกจริงๆ ด้วย

ถัดมาเป็นเมนูเต้าหู้ทอด ที่ทำมาได้อร่อยเหลือเชื่อ ด้านนอกกรอบ ด้านในนุ่มเกือบเหลว หอมกลิ่นคล้ายเนย อร่อยมากๆ คนจีนว่ากันว่า เคล็ดลับของการทำเต้าหู้อยู่ที่น้ำ ซึ่งกุ้ยหลินเองก็มีน้ำที่ดีทำให้เต้าหู้ออกมาอร่อยอย่างที่ได้ชิม ไข่เยี่ยวม้าของที่นี่ผัดมาเสียเผ็ด ส่วนตัวชอบแบบไม่เผ็ดมากกว่า ถัดมาเป็น เป็ดย่างเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำหนังกรอบกรุบ ต่อด้วยตีนไก่ตุ๋นซีอิ้ว อีกหนึ่งเมนูติมซำที่ชาวจีนนิยมกัน หลายๆคนอาจจะเกร็งๆไม่กล้าชิม แต่จานนี้ลองแล้วจะชอบเพราะให้รสสัมผัสกรุบๆ รสชาติเข้มข้นอร่อยกว่าหน้าตา และเมนูติมซำที่ขาดไม่ได้คือฮะเก๋า ของที่นี่แป้งนุ่มบาง สอดไส้แบบพิเศษที่มีทั้งกุ้งหมูสับและผักสูตรเฉพาะของกุ้ยหลิน ที่นี่ยังมีทีเด็ดคือ พายก้อนกลมที่คลุกงาด้านนอกมาแบบจัดเต็ม ตัวแป้งบางกรอบหอมเนย ถูกใจกันถ้วนหน้า

ทานกันหลายอย่างจนเริ่มอิ่ม ทางร้านก็เสิร์ฟโจ๊กร้อนๆ มาให้เป็นการส่งท้ายก่อนจะมาถึงของหวาน ซึ่งมีให้หลายอย่างตั้งแต่ ขนมหวานไส้ทุเรียนที่ได้ทั้งรสและกลิ่นของทุเรียนมาเต็มแบบเน้นๆ และ บัวลอยงาดำน้ำลูกท้อ รสชาตินุ่มนวลเนื้อหนึบกำลังพอดี ตัวน้ำลูกท้อไม่ค่อยมีรสชาติมากนัก เน้นกลิ่นหอมอ่อนๆ ละมุนละไม

โดยรวมแล้วอาหารที่นี่มาตรฐานสูง มีแต่เมนูอร่อยมากมายที่เรียงรายมาให้ชิมจนอิ่มแปล้ ทุกจานรสชาติยอดเยี่ยม โดยเฉพาะจานที่มีแป้งเช่น พายและขนมหวานที่ดูเหมือนจะมีสูตรการทำแป้งพิเศษบางอย่างที่ทำให้กรอบหอมไม่เหมือนใคร ใครที่อ่านแล้วอยากเห็นว่าอาหารแต่ละจานทำมาอย่างไรถึงอร่อยน่ากินขนาดนี้อย่าลืมติดตามรับชมรายการ “รอบจานรอบโลก” ที่ช่อง 3SD นะคะ

ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview
ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview
ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview ShangriLa Guilin Preview

 

Comments

comments