5 ที่เที่ยวจังหวัดน่าน มาน่านแล้วต้องไปให้ถึง

รีวิวนี้เราจะพาไปดู “5 ที่เที่ยวจังหวัดน่าน” กันค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่าไปเที่ยวน่านก็มีแต่ไปไหว้พระตามวัดต่างๆ แต่ขอบอกเลยว่าน่านมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรอให้นักท่องเที่ยวอย่างเราไปเยือน

1. ดอยเสมอดาว

ถ้ามาเที่ยวน่านแล้วไม่ได้มาเที่ยวดอยเสมอดาวก็เหมือนมาไม่ถึง ดอยเสมอดาวอยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ที่นี่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก การเดินทางก็สะดวกสบาย สามารถขับรถขึ้นมาได้เลย บริเวณกางเต็นท์ด้านบนเป็นลานกว้างบนสันเขา เมื่อเดินจากจุดกางเต็นท์ขึ้นไปที่ลานดูดาวก็จะเห็นวิวภูเขาและแม่น้ำน่านด้านล่าง

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

ตกกลางคืนพอแสงไฟน้อยลงเราก็จะได้เห็นดาวเต็มท้องฟ้า นอนดูดาวกันเพลินเลย ออกมาถ่ายรูปดาวหรือเล่น light painting แบบเราก็สนุกไปอีกแบบ

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

ตอนเช้าตื่นมาชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นก็สวยสุดๆ

น่าน

2. เสาดินนาน้อย 

เสาดินนาน้อย หรือเรียกอีกอย่างว่าฮ่อมจ๊อม อยู่ในบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ลักษณะภูมิประเทศที่แปลกตานี้ เกิดจากการตกตะกอนและการทับถมของดิน ประกอบกับการเคลื่อนตัวของเปลือกโลกกับการกัดเซาะของน้ำและลมตามธรรมชาติ

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

บริเวณนี้มีเสาดินแหลมเป็นจำนวนมากและมีรูปทรงแตกต่างกันไป บางจุดก็เป็นกำแพงหรือหน้าผา

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

เดินเล่นถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็เดินทั่วแล้ว แนะนำให้ไปช่วงเช้าที่แดดยังไม่แรงมาก บริเวณนี้เป็นพื้นที่โล่งทั้งหมด ไม่มีที่บังแดดเลย แนะนำให้พกหมวกหรือร่มไปด้วย

3. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

กลับขึ้นมาดูวิวบนภูเขากันบ้าง

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

จุดชมวิวอีกแห่งที่สวยไม่แพ้ดอยเสมอดาวก็คืออุทยานแห่งชาติขุนสถาน  วิวทะเลหมอกที่นี่สวยไม่แพ้ที่ดอยเสมอดาวเลย ส่วนตัวเราชอบวิวที่อุทยานแห่งชาติขุนสถานมากกว่า และที่นี่ก็สงบกว่า เหมาะแก่การมาพักผ่อนอย่างมาก

ยามพระอาทิตย์ตกก็จะเห็นวิวภูเขาสลับทับซ้อนกันแบบนี้

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

วิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้าก็สวยไม่แพ้กัน

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

4. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน

มาเที่ยวในตัวเมืองน่านกันบ้าง

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

ใครอยากทำความรู้จักกับน่านให้มากขึ้นต้องแวะมาที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน ที่นี่ทำให้เราได้สัมผัสกับประวัติศาสตร์น่านอย่างลึกซึ้ง โดยด้านในได้จัดนิทรรศการที่เต็มไปด้วยเรื่องราวความเป็นมาของน่านทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวศิลปะ วัฒนธรรม ชีวิตความเป็นอยู่ในแต่ละยุคสมัย นอกจากนี้ยังมีจุดไฮไลท์บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ คือ  ซุ้มลีลาวดีที่โค้งเข้าหากันอย่างสวยงาม

5. ล่องแก่งน้ำว้า

ใครชอบความตื่นเต้นเร้าใจและความท้าทายต้องมาล่องแก่งน้ำว้าที่อุทยานแห่งชาติแม่จริม การล่องแก่งที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องความสนุกและความโหดสุดๆ ในไทย อีกทั้งระดับความยากง่ายของแก่งก็เป็นไปตามมาตรฐานสากล

ที่เที่ยวจังหวัดน่าน

นักล่องแก่งมือใหม่สามารถล่องแก่งพิชิตลำน้ำว้าตอนล่างได้  ใช้เวลา 2 ชั่วโมง ส่วนการล่องแก่งที่ลำน้ำว้าตอนกลาง เหมาะสำหรับผู้มีประสบการณ์และผู้เชี่ยวชาญ ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน นอกจากจะได้ผจญภัยท่ามกลางสายน้ำและขุนเขาขณะล่องแก่งแล้ว ยังได้ชมความสวยงามและความอุดมสมบูรณ์ของอุทยานแห่งชาติแม่จริมตลอดเส้นทางอีกด้วย

มีที่เที่ยวแล้วก็ต้องมีที่พักสำหรับพักผ่อนเช่นกัน  การเลือกที่พักก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ต้องพิจารณา สามารถเข้าไปดูราคาพร้อมจองที่พักในจังหวัดน่านได้ที่ ลิงก์นี้ หรือจะโหลดแอพพลิเคชั่น Traveloka ไว้ในมือถือแล้วจองที่พักผ่านแแอพฯ ก็สะดวกเหมือนกัน

หากได้มาสัมผัสความสวยงามของจังหวัดน่านแล้ว รับรองว่าคุณจะหลงรักน่านโดยไม่รู้ตัว

Comments

comments