Taste Made – Guilin, China

อาหารเย็นวันนี้เราไปชิมกันที่ร้าน Wei Dao Zhi Zao หรือ Taste Made โดยสื่อถึงว่าที่ร้านนั้นเป็นแหล่งผลิตรสชาติชั้นเลิศ

Taste Made Guilin

ที่ตั้ง: Lijiang Rd, Qixing, Guilin, Guangxi, China
Website : Taste Made Guilin

 

ร้านนี้ว่ากันว่าเป็นร้านอาหารที่อร่อยอันดับต้นๆ ในตัวเมืองกุ้ยหลิน เปิดมายาวนานเป็นสิบปีขายดีจนคนแน่นตลอด เราเดินเข้าไปก็จะพบกับห้องเล็กๆ ที่แยกกันไว้เป็นสัดส่วน

เมนูที่เลือกมาลิ้มลองแต่ละจานวันนี้เป็นเมนูโด่งดังที่ขายดีมายาวนานตลอดสิบปีทั้งนั้น ตั้งแต่เมนูซี่โครงหมูข้ามทะเลทรายที่เนื้อนุ่มจนใช้ตะเกียบฉีกได้ ออเดิร์ฟหมูหันรวมมิตร ที่รวมหลากหลายรูปแบบ ทั้งหมูกรอบ หมูแดง กุนเชียง มาให้ได้ชิม โรตีรากบัวกรอบๆ มันๆ มากับทอดมันที่มีรสชาติเครื่องแกงใกล้เคียงกับทอดมันของไทยแต่ไม่จัดจ้านเท่า และเมนูไก่อบตำรับกุ้ยหลินที่ไม่ใช้ไม้ลิ้นจี่เหมือนที่เราคุ้นแต่จะใช้ไม้แอปเปิ้ลหรือไม้สาลี่แทน ให้กลิ่นหอมอ่อนๆกับไก่อบเนื้อนุ่ม

ต่อกันด้วยเมนูเด็ดของร้าน ทั้ง ปลากระบี่นึ่งซีอิ๊ว อาหารตำรับกุ้ยหลินแท้ๆ ปลาน้ำจืดชนิดนี้เนื้อแน่น ทางร้านปรุงรสน้ำซีอิ๊วมาได้เข้มข้น ติดใจน้ำซีอิ๊วที่อร่อยจนแทบอยากตักราดข้าวทานสักชาม รวมถึง หัวสิงโต อีกหนึ่งเมนูต้นตำรับที่ครอบครัวชาวจีนหลายๆ ครอบครัวอาจจะรู้จักกันดี เมนูนี้ทำจากหมูสับคลุกกับแป้งมันนิดหน่อยนำไปทอดก่อน แล้วจึงไปตุ๋นในซุปอีกที ที่นี่ทำหมูสับเสียนิ่มปรุงรสค่อนข้างเค็มจัด คาดว่าเป็นเพราะน้ำเกรวี่ที่เข้มข้นซึมเข้าเนื้อไปเต็มๆ

อีกจานที่ไม่ค่อยได้ทานกันบ่อยนักเห็นจะเป็นผักสามสหาย ที่ประกอบด้วยเห็ดไป่หลิน คื่นฉ่าย และ ฮ่วยซัว พืชในสกุลกลอย ที่ชิมแล้วรสชาติคล้ายๆ มันแกว ผัดกับไป่หลิน เห็ดสีขาว และ คื่นฉ่ายที่มีกลิ่นเฉพาะตัวก็เข้ากันได้ดี ปิดท้ายด้วยหมี่ทำมือสูตรกุ้ยหลิน หมี่ที่นี่ทำจากข้าว มีวัฒนธรรมตกทอดกันมาช้านาน จานนี้ใส่เนื้อวัวที่ออกแห้งๆ ถั่วลิสง และผักบุ้งผัดรสเข้มข้นให้มาทานเคียงกัน จบด้วยของหวานที่หน้าตาน่ารักเกินห้ามใจ เพราะเป็นซาลาเปาไส้ถั่วแดงที่ทำมาเป็นรูปหมูน้อยที่บ้องแบ๊วจนเกือบทานไม่ลง

ติดตามชมอาหารจานอร่อยอีกมากมายได้ในรายการ “รอบจานรอบโลก” และรายการ “ลีลามี …มีลีลา” ที่ยกกองไปถ่ายทำอาหารจานอร่อยหลากหลายที่กุ้ยหลินมาให้ทุกท่านได้ชมกันนะคะ

Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview
Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview Taste Made Guilin Preview

 

Comments

comments