Winemaker’s Dinner อีกหนึ่งค่ำคืนสุดประทับใจ @ Shangri-La Hotel Bangkok

 

เมื่อคุณนิกกี้ วิสุตา โลหิตนาวี Winemaker แถวหน้าเมืองไทย จับมือกับคุณศุทธาพร จุลวัจนะ หนึ่งในเชฟมือเอกของห้องอาหารศาลาทิพย์ของโรงแรมแชงกรี-ลา “Mix and Match” คราวนี้จึงไม่ใช่เพียงการผสมผสานวัฒนธรรมอาหารและเครื่องดื่มซึ่งทั้งคู่ผ่านการสั่งสมฝีมือเพาะบ่มจนได้ที่เท่านั้นแต่ยังแสดงให้เห็นว่าความพิถีพิถันของอาหารไทยแท้ๆนั้นสามารถจับคู่กับไวน์ชั้นดีได้อย่างลงตัว

และยิ่งผนวกเข้ากับเสียงดนตรีไทยเบาๆในบรรยากาศสบายๆภายใต้ชายคาศาลาทรงไทยริมสายน้ำเจ้าพระยา ความพิเศษจึงเกิดขึ้นในค่ำคืนที่ต้องการอะไรที่พิเศษและควรค่าแก่การจดจำ

อาหารที่โรงแรมจัดให้มีหลากหลายอย่าง

เริ่มจากอาหารเรียกน้ำย่อย 3 อย่าง ได้แก่ มะม่วงน้ำปลาหวานรสละมุน, กุ้งห่มสไบทอดกรอบกำลังดีและช่อม่วงที่จัดเรียงอย่างสวยงาม

เสิร์ฟพร้อม Cremant Methode Traditionella, Extra Brut NV ซึ่งเป็น sparkling wine ที่ผ่านกระบวนการผลิตด้วยมือที่ใช้ระยะเวลายาวนานจนได้รสหอมหวานแต่คงความสดชื่นแบบแอซิดไว้ แค่ชุดแรกก็สร้างความประทับใจเหมือน first impression แล้ว

ตามติดด้วยน้ำตกปลาทูน่าครบรสที่ระดับความเผ็ดกำลังพอดีในจานขอบรัศมีสีเงินตระการตา ด้วยความหอมของเครื่องปรุงซึ่งเด่นนำด้วยตะไคร้นั้นสามารถลดกลิ่นคาวปลาลงได้อย่างสมบูรณ์

โดยจับคู่กับ Sakuna Rose 2015, Syrah100% ไวน์สีชมพูในขวดสีสดใสให้รสผลไม้หอมหวานของสตรอเบอรี่ที่ดื่มง่ายและเข้ากับรสชาติของน้ำตกปลาทูน่าได้อย่างกลมกล่อม

เสริมด้วยการแสดงโขนรามเกียรติ์อันสะท้อนถึงความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมแห่งนาฏกรรมไทย

ก่อนเสริฟต้มข่าหอยเชลล์ที่ดูดีมีเอกลักษณ์จากการตกแต่งโดยใช้หอยเชลล์ขนาดยักษ์ลอยครึ่งตัวบนซุปต้มข่าด้วยกิ่งตะไคร้ทั้งต้น ยิ่งไปกว่ารสชาดของต้มข่าที่ถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติแล้วหอยเชลล์ยังอุดมไปด้วยสารสำคัญที่มีสรรพคุณป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้อีกด้วย

ส่วนไวน์ที่แนะนำเสริฟคู่กันคือ Viognier 2015 ไวน์ขาวที่อบอวลไปด้วยกลิ่นของดอกไม้คล้ายกลิ่นขนมไทย
ก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักนั้นเพื่อเป็นการปรับต่อมรับรสจึงมีการเสริฟ Passion Fruit Sherbet รสเลิศซึ่งไม่สามารถหารับประทานได้จากที่อื่น

และการแสดงรำไทยประกอบเสียงฆ้องกลองอย่างสนุกสนาน


อาหารจานหลักมีให้เลือก 2 ชนิดคือ เนื้อย่างซอสโหระพากับกุ้งผัดผงกระหรี่ ซึ่งในที่นี้เลือกกุ้งผัดผงกระหรี่ที่ไม่ทำให้ผิดหวังทั้งรสชาติของผงกระหรี่และกุ้งแม่น้ำตัวใหญ่เสริฟกับข้าวสวยหอมกรุ่นห่อด้วยใบตอง

พร้อมด้วย The Orient 2011 ไวน์รสชาตินุ่มนวลด้วยแทนนินรสหวานเชอรร์รี่แฝงกลิ่นหอมของกานพลู
ปิดท้ายด้วยทับทิมกรอบในขันเงินประดับด้วยพวงมาลัยที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆจากดอกมะลิ

เมนูชุดพิเศษดังกล่าวเป็นเพียงการแนะนำของ Winemaker กับแม่ครัวมือเอก ซึ่งในทางปฏิบัติสามารถจับคู่อาหารไทยรสเลิศกับไวน์รสละมุนในห้องอาหารศาลาทิพย์ในโรงแรมแชงกรี-ล่าได้อย่างอิสระตามความพึงพอใจ
#SLBKgranmonte
#shangrilabkk

Comments

comments