เปิดใจ สัมผัสความอร่อยไปกับ European Cheese @ Gourmet Market

สวัสดีค่ะ

สำหรับคนไทยที่ไม่ได้มีวัฒนธรรมการกิน dairy products มาแต่เก่าก่อน หลายๆ คนอาจจะไม่ได้ชอบชีสมากนัก บ้างก็ว่ากลิ่นแรง บ้างก็ไม่ชอบรสสัมผัส บางคนก็บอกว่าค่อนข้างเลี่ยน ทำให้ช่วงก่อนๆ คนไทยไม่ได้ให้ความสนใจกับชีสมากนัก

แต่ช่วงหลังๆ มานี้ หลายๆ คนเปิดกว้างมากขึ้น และตลาดในไทยเองก็มีการนำผลิตภัณฑ์ชีสชนิดต่างๆ มานำเสนอให้เป็นตัวเลือก ทำให้คนไทยค่อยๆ คุ้นกับชีสขึ้นมาบ้าง และเริ่มเป็นที่น่าจับตาในฐานะตลาดใหม่ที่ประเทศที่ส่งออกชีสจะขยายฐานมาให้บริการเพิ่มมากขึ้น

ด้วยเหตุนี้เอง  องค์กรส่งเสริมผลิตภัณฑ์จากนม ประจำประเทศฝรั่งเศส  หรือ The Centre National Interprofessionnel de l’Economie Laitière (CNIEL) นั้นจึงได้เล็งเห็นความสำคัญที่จะมาเพิ่ม awareness เกี่ยวกับการกินชีส และ โปรโมทชีสคุณภาพเยี่ยมของประเทศฝรั่งเศสให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในเมืองไทย เลยมีการจัดกิจกรรมเพื่อแนะนำให้คนไทยรู้จักความเป็นมาของชีสกันค่ะ

ในส่วนของประวัติความเป็นมาของชีส กระบวนการผลิต และการจัดประเภทของชีส รวมไปถึงตัวอย่างชีสในหมวดประเภทต่างๆ นั้น เราเคยเขียนให้คุณผู้อ่านได้ชมอย่างละเอียดไปก่อนหน้านี้แล้ว อ่านเพิ่มเติมได้ที่

Cheese101: เรื่องชีสเรื่องง่าย มาทำความรู้จักกับชีสกันดีกว่า

สำหรับในปีนี้ซึ่ง CNIEL มาจัดงานในไทยเป็นครั้งที่สองแล้ว ครั้งนี้นอกจากจะพาไปชิมชีสอร่อยๆ แล้วยังสาธิตวิธีการทำอีกสองเมนูเด็ดที่ใช้ชีสเป็นส่วนประกอบอีกต่างหาก พร้อมแล้วตามมาชมกันเลยค่ะ

ปีนี้มาจัดกันที่ Renaissance Bangkok Ratchaprasong Hotel ค่ะ โดยมีคุณ Laurent Pousse ผู้ดำรงตำแหน่ง Gourmet F&B Specialist and Thailand General Secretary of Les Diciples D’Escoffier มาเป็นผู้บรรยายให้ความรู้รวมไปถึงสาธิตวิธีการทำอาหารจากชีสให้เราฟังกันค่ะ

ชีสที่นำมาให้ชิมวันนี้มีอยู่ 5 ชนิดด้วยกัน เสิร์ฟมาบน cheese board พร้อม condiments อย่าง almond และ jam ชนิดต่างๆ

ใน 5 อย่างนั้นก็มี Comte ซึ่งเป็น semi-hard cheese รสเข้มข้น กินกับ Biscuit แล้วกำลังพอดี มี Bleu Cheese ที่อาจจะกลิ่นแรงไปสักหน่อยสำหรับคนที่ไม่คุ้นชิน แต่สำหรับคนที่เริ่มกินบ่อยๆ เข้าหลายๆ คนก็หลงรักบลูชีสกันไปแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว

และมี soft cheese มาให้ชิมกันถึง 3 ตัว คือ Reblochon, Camembert และ Brie

เห็นภาพความนุ่มเยิ้มแบบนี้แล้วคงพอเดากันได้ว่าถ้าได้กินจะฟินขนาดไหน

ถัดจาก cheese plate ก็เป็นการแนะนำการทำอาหารง่ายๆ ที่จะทำให้การกินชีสสนุกสนานไม่น่าเบื่อ

อย่างครีมชีสนั้นก็สามารถนำมาใส่ เบคอน อัลมอนด์ แตงกวา กระเทียม ต้นหอม มะเขือเทศ ลูกมะกอก Balsamic vinaigrette น้ำมันมะกอก หรือแม้กระทั่งมัสตาร์ด

ลองเลือกดูเลยว่าจะทำ combo ไหนแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ส่วนอีกสองเมนูที่คุณ Laurent สาธิตก็จะยากขึ้นมาอีกระดับ แต่ไม่เกินความสามารถถ้ารักที่จะลองทำ ใครที่ที่บ้านมีเตาอบน่าจะพอเล่นกันดูได้

เมนูแรกคือ Croq with a Twist with Comte Cheese

อันนี้เป็นการปรับสูตรจากเมนูยอดฮิตที่รู้จักกันดีอย่าง croque monsieur และ croque madame

โดยใส่ comte ชีสแบบจัดเต็ม จนได้ออกมาเป็นขนมปังอบกรอบที่ดึงแล้วชีสยืดดด ถึงใจ

อีกเมนูคือ Baked Farm Camembert

อันนี้นี่ดูยังไงก็เป็นการเอาแป้ง pastry มาโอบล้อมชีสก้อนใหญ่ทั้งชิ้นชัดๆ มีการเติมไส้นิดหน่อย

เมื่อนำไปอบแล้วจะได้ ขนมอบที่ชีสอัดแน่นเกินห้ามใจ

งานนี้นอกจากเราจะได้ทำความเข้าใจกับชีสมากขึ้นและได้ลิ้มรสความอร่อยของตัวชีสแล้ว

เราก็ยังได้เห็นว่าชีสสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ออกมาน่าอร่อยน่าทานโดยไม่ได้ยากเย็นมากมาย

 

ถึงตอนนี้กระแสชีสจะเพิ่งเริ่มต้นในเมืองไทยแต่เชื่อว่าไม่นานความรู้ความเข้าใจ และการเปิดใจกล้าลองของใหม่ของคนไทยจะทำให้วัฒนธรรมชีสเข้ามามีบทบาทในฐานะอาหารในชีวิตประจำวันมากขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ

ใครที่ฟังแล้วของขึ้นอยากวิ่งไปหาซึ้อทานบ้าง European Cheese หลากหลายชนิดเหล่านี้ คุณสามารถหาซื้อได้ที่ Gourmet Market ทุกสาขานะคะ

Comments

comments