Belvedere Vodka – วอดก้า Super Premium จากโปแลนด์

เคยเขียนเรื่องไวน์ไปบ้างแล้วในบทความ

Wine 101: จิบไวน์อย่างไรให้มีสไตล์? 3 วิธีง่ายๆ ที่ให้คุณดื่มไวน์ด้วยมาดกูรู
จิบไวน์อย่างสุนทรีย์ก็ทำได้ในบ้านคุณ! รู้ไหมไวน์ชั้นดีสั่งได้ที่ wine-now.com
Wine 101: มาทำความรู้จักกับ Riesling กันดีกว่า

จิบไวน์อย่างไรให้มีสไตล์…ง่ายๆ กับชุดแก้วคริสตัลดีไซน์หรู “Lucaris”

วันนี้เราจะมาพูดถึงวอดก้า เครื่องดื่มอีกชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากนักดื่มทั่วโลกกันบ้างค่ะ

Belvedere Vodka ถือกำเนิดขึ้นในปี 1993 ที่ประเทศโปแลนด์ เป็นแบรนด์เครื่องดื่มวอดก้าชั้นนำระดับโลกและแบรนด์แรกของโลกที่ได้สร้างมาตรฐานใหม่ของวงการวอดก้าด้วยการเป็นวอดก้าระดับ Super Premium

Belvedere Vodka

ส่วนผสมสำคัญของ Belvedere Vodka มีเพียง 2 อย่าง คือ ข้าวไรย์สายพันธุ์ Dankowskie ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในประเทศ จากฟาร์มท้องถิ่นเพียง 10 แห่งใน Mazovian Plains และน้ำใต้ดินบริสุทธิ์ (Artesian water) จากบ่อน้ำของ Belvedere เอง ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ใช้แต่งสีและกลิ่น มั่นใจได้ว่าธรรมชาติ  100% สะอาด ใส บริสุทธิ์ตรงตามมาตรฐาน Polska Vodka

เมื่อได้วัตถุดิบจากธรรมชาติทั้งสองอย่างแล้ว จึงนำมาผ่านกระบวนการกลั่นที่โรงกลั่น Polmos Zyrardów ข้าวไรย์ 1 กิโลกรัม ใช้ผลิตวอดก้าได้ประมาณ 75 cl การนำน้ำใต้ดินบริสุทธิ์มาใช้ผลิตวอดก้าต้องผ่าน purification process ถึง 11 ขั้นตอน และผ่านการตรวจสอบคุณภาพน้ำกว่า 35 ครั้ง

Belvedere แปลว่า beautiful to see ตั้งชื่อตาม Belweder Palace ใน Warsaw เมืองหลวงของโปแลนด์ จะเห็นได้ว่าดีไซน์ขวดวอดก้ามีลวดลายสวยงามและมีภาพ Belweder Palace อยู่ด้วย

Belvedere Vodka

เรามีโอกาสไปร่วมงาน Belvedere Vodka Advocacy Training ที่ร้าน Highball สุขุมวิท 19

Belvedere Vodka
Belvedere Vodka

งานนี้พิเศษสุดๆ เพราะ Marek Vojcarcik – Asia Pacific Brand Ambassador มาให้ความรู้แก่แขกในงานเกี่ยวกับวอดก้า ทำ blind tasting และจัด workshop ทำค็อกเทลจากวอดก้า

Belvedere Vodka

ตอนทำ blind tasting มีวอดก้าให้ชิม  4 แบรนด์ แต่ละแบรนด์ที่เลือกมามีราคาใกล้เคียงกัน เราค่อยๆ ชิมเรียงไปทีละแก้ว และแสดงความคิดเห็นกัน เดากันสนุกเลยว่าแก้วไหนเป็นแบรนด์ไหน เห็นวอดก้าใสเหมือนกันแบบนี้แต่รสชาติของวอดก้าแตกต่างกันอย่างชัดเจน

Belvedere Vodka

ช่วงนี้เทรนด์ใหม่มาแรงจากฝั่งยุโรป คือ ผู้คนชอบเครื่องดื่มที่สดชื่น ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน และใช้ผลไม้ ใบสมุนไพรเพื่อให้กลิ่นหอม วอดก้าเองก็สามารถนำมาทำเครื่องดื่ม Spritz ที่ทำง่าย สดชื่น เน้นส่วนผสมจากธรรมชาติเป็นหลัก

ปกติวอดก้าจะดื่มเปล่าๆ ดื่มแบบ on the rock หรือนำมาทำเป็นค็อกเทลก็จะดื่มง่ายขึ้น workshop ครั้งนี้เราได้ลองทำค็อกเทลเองโดยใช้ส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง คือ ผลไม้ น้ำผลไม้ และเครื่องดื่มประเภทโซดา

Belvedere Vodka

แก้วนี้เป็นผลงานของคุณ Marek สวยงาม

Belvedere Vodka

Belvedere Vodka
ถึงเวลาทำค็อกเทลของเราเองบ้าง โชคดีที่บาร์เทนเดอร์จากร้าน Q&A และ Thaipioka ร้านโปรดของเราคอยให้คำแนะนำ มาดูผลงานของ Foodie’s Journie กัน

แก้วแรก

Belvedere Vodka
ส่วนผสม

 • Vodka
 • Tonic water
 • Rose syrup
 • Grapefruit
 • Thyme

แก้วที่สอง

Belvedere Vodka
ส่วนผสม

 • Vodka
 • Tonic water
 • Cranberry Juice
 • Blueberry
 • Cherry
 • Thyme

ขออวยตัวเองนิดนึง แก้วที่สองนี่อร่อยมาก หมดแก้ว!

ที่จริงอยากลองทำมากกว่านี้แต่กลัวจะกลับบ้านไม่ไหวเลยพอก่อนดีกว่า ฮ่าๆ ใครอยากลองทำค็อกเทลดื่มเองที่บ้านก็ลองดูนะคะ สนุกดี ทำไม่ยาก ดื่มง่ายขึ้นด้วย

ใครอยากเรียนรู้เกี่ยวกับ Belvedere Vodka มากขึ้น ทั้งเรื่องประวัติความเป็นมา collection วอดก้า หรืออยากได้สูตรค็อกเทลต่างๆ เข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ http://www.belvederevodka.com

Drink Responsibly 🙂

Comments

comments