5 อันดับร้านราเมนสุดอร่อยส่งตรงจากญี่ปุ่นที่ควรค่าน่าไปลอง

ในเวลาไม่กี่ปีมานี้กระแสความนิยมอาหารญี่ปุ่นในไทยพุ่งสูงอย่างฉุดไม่อยู่

นอกจากร้านอาหารญี่ปุ่นจะเปิดใหม่กันไม่เว้นแต่ละวันแล้ว บางคนก็ยังรู้สึกว่าร้านอาหารญี่ปุ่นที่เปิดกันยังได้อารมณ์ไม่พอโหยหาอยากที่จะได้ทานอาหารญี่ปุ่นที่เป็นของจริงของแท้รสชาติต้นตำรับ จึงเป็นที่มาของการเปิดร้านสาขาในประเทศไทยของร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังหลายๆ เจ้าที่สร้างชื่อลือนามประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามอยู่แล้วในประเทศญี่ปุ่น

เราจะเห็นได้ว่ามีทั้งร้านแบบ Omakase ร้านสไตล์ Kaiseiki รวมไปถึงร้าน specialty ต่างๆ อย่าง Tempura,  Tonkatsu, Okonomiyaki , Wagyu Beef  เรียกว่าไล่นับกันไม่หวัดไม่ไหว

วันนี้ก็เลยจะถือโอกาสมาจัดอันดับร้านราเมนสุดอร่อยจากญี่ปุ่นที่มาเปิดให้เราได้ลองชิม และก็ต้องออกตัวว่าจัดอันดับตามความชอบส่วนตัวล้วนๆ ค่ะ ถ้าไม่ตรงใจบ้างก็ขออภัยด้วยนะคะ

 

อันดับ 1 Bankara Ramen

ที่ตั้ง:  32/1 ซอยสุขุมวิท 39 ถนนสุขุมวิท กรุงเทพฯ

Bankara เป็นร้านราเมนเชนชื่อดังจากโตเกียว ด้วยความเป็นสูตรต้นตำรับแท้ๆ แม้จะเปิดมานานคนก็ยังต่อคิวกันเนืองแน่นอยู่ตลอดทุกครั้งที่แวะไป

แนะนำ Bankara Soup น้ำซุปต้นตำรับปรุงรสด้วยโชยุของทางร้านเค้าล่ะค่ะ และ Tonkotsu Soup ซุปกระดูกหมูน้ำข้น รวมทั้ง Chashu หมูชาชูวงกลมชึ้นบางติดมันนิดๆ รสชาติเข้มข้นกำลังดี และ Kakuni หมูสามชั้นตุ๋น ที่ตุ๋นมาจนนุ่มมมสุดๆ เส้นของที่นี่เหนียวนุ่ม ออกหนึบพอดีๆ ไม่นุ่มเกินไป

ชื่นชอบที่นี่จนยกให้เป็นที่หนึ่งก็เพราะตัวน้ำซุปเลยค่ะ น้ำซุปมันมาก เข้มข้นมาก เรียกได้ว่าตักขึ้นมานี่จะเจอมันหมูเป็นชิ้นๆ ลอยฟ่องอยู่

อันนี้บอกเลยว่าไม่เหมาะกับสาวๆ ที่ดูแลรูปร่าง เพราะระดับความมันน่าจะสะเทือนใจ ถ้าไม่ได้เป็นแนวชอบซุปข้นๆ แนะนำให้สั่งมันน้อยค่ะ ทางร้านสามารถลดความมันให้ได้ค่ะ ดูจะทำให้แต่ละคนซดคล่องคอขึ้น อีกเคล็ดลับคือการใส่กระเทียมค่ะเพราะช่วยตัดเลี่ยนไปได้โขเลย

ร้านนี้คนที่ชอบซุปแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ข้นและมันสะใจจะต้องรักที่นี่แน่นอนค่ะ

Bankara Ramen
Bankara Ramen
Bankara Ramen
Bankara Ramen

 

 

อันดับ 2  Chabuton

ที่ตั้ง: ชั้น 6 Central World

ร้านนี้เชฟชนะเลิศ Ramen Champion มาด้วยจึงไม่แปลกที่ดังเป็นที่รู้จักกว้างขวางและสร้างความตื่นเต้นให้เราอย่างมากตอนที่เข้ามาเปิดในไทย

แนะนำ Shio Tonkotsu Ramen ค่ะ น้ำซุปกระดูกหมูหอมมัน เข้มข้นเช่นกันแต่ไม่โหดมากเท่าบังคาระ รสชาติกลมกล่อม ตัวเส้นราเมนก็หนืดกำลังได้ที่ แถมหมูย่างของที่นี่อร่อยสุดๆ รสเข้มข้นแทบจะเหมาะทานกับข้าวมากกว่าราเมนเสียด้วยซ้ำ ถ้าใครชอบทานข้าวแนะนำเมนูข้าวหน้าหมูย่างซึ่งราคาย่อมเยา ทั้งอิ่มทั้งฟินอย่าบอกใครเลยค่ะ

Cha Bu Ton
Cha Bu Ton

 

Cha Bu Ton
Cha Bu Ton

 

อันดับ 3  Tonkotsu Kazan Ramen

ที่ตั้ง: ปากซอยพัฒน์พงศ์ฝั่งถนนสุรวงศ์ ตรงข้ามกับโรงแรมมณเฑียร

อันนี้ให้คะแนน presentation ไปเยอะเหมือนกันค่ะ เพราะน่าตื่นตาตื่นใจจริงๆ กับราเมนภูเขาไฟ ที่ฝาครอบเปรียบเสมือนปากปล่องภูเขาไฟ เสิร์ฟมาร้อนควันฉุย เท่านั้นยังไม่พอ ยังมีน้ำซุปร้อนๆ มาราดให้ถึงโต๊ะ ความที่ตัวหม้อร้อนมาก เมื่อโดนน้ำก็จะส่งเสียงซูซ่าๆ เป็นที่ฮือฮาสำหรับคนทาน นอกจากจะดูน่าตื่นเต้นแล้ว การเสิร์ฟแบบนี้ยังทำให้ราเมนของคุณร้อนระอุตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่เย็นชืดลงตั้งแต่กลางทางซึ่งเป็นอะไรที่แจ่มมาก

วันที่ไปชิมไปกันหลายคนมาก สั่งกันเกือบครบทุกเมนูก็อร่อยทุกชามทั้งซุปเกลือ (Shio) ซุปโชยุ (Shoyo) แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Curry) แม้กระทั่งตัวราเมนมะเขือเทศที่กลั้นใจกันอยู่สักพักกว่าจะกล้าสั่งก็อร่อย

ที่เด็ดกว่านั้นคือของหวานค่ะที่ยังคงคอนเสปท์ภูเขาไฟ เสิร์ฟแบบควันเย็นพวยพุ่งกันเลยทีเดียว ไม่สั่งนี่พลาดมากเลยค่ะ

วิดีโอราเมนภูเขาไฟ

kazan3
Tonkotsu Kazan Ramen

 

kazan1
Tonkotsu Kazan Ramen
Tonkotsu Kazan Ramen
Tonkotsu Kazan Ramen

 

 

อันดับ 4 Hokkaido Ramen Santouka

ที่ตั้ง: 6th Floor, ISETAN, Central World

อีกหนึ่งร้านราเมนชื่อดังที่ตั้งขึ้นที่ฮอกไกโดตั้งแต่ 1988 เริ่มจากร้านเล็กๆ จนเริ่มสร้างชื่อ และล่าสุดก็ได้ไปเปิดสาขาในหลายประเทศรวมทั้งไทยและอเมริกา

ชื่นชอบที่นี่ด้วยรสชาติราเมนที่นุ่มหนึบและซุปที่กลมกล่อมทานง่ายไม่เข้มข้นหรือเค็มจนเกินไป วนกินซุปทุกแบบก็อร่อยทุกแบบเช่นกัน ร้านนี้อร่อยได้มาตรฐานจริงๆค่ะ

ตัวหมูก็อร่อยแต่ยอมรับตรงๆ ว่าไม่พีคเท่าของ Bankara หรือ Chabuton ถ้าใครชอบแบบเย็น ชุดราเมนเย็นของที่นี่ก็อร่อยสดชื่นมากทีเดียว

ที่ปลื้มเป็นพิเศษคือความที่มีเมนูให้เลือกหลากหลาย มีเซตสุดคุ้มมากมายให้เลือกสรร จานโปรดที่สั่งบ่อยมากก็จะเป็นเซตที่มีข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอนและไข่ต้มอยู่ด้วย ทานหมดชุดนี่อิ่มอร่อยกันแน่นอน

Hokkaido Ramen Santouka
Hokkaido Ramen Santouka
Hokkaido Ramen Santouka
Hokkaido Ramen Santouka

 

อันดับ 5 Osaka Tonkotsu Ramen Misawa

ที่ตั้ง:  เดินไม่ถึง 5 นาทีจากทางออก MRT ศูนย์วัฒนธรรม

ร้านที่แล้วมาจากฮอกไกโด ส่วนร้าน Misawa นี้เป็นสูตรโอซาก้าค่ะ

ชอบราเมงร้านนี้ที่ตัวเส้นออกไปทางแน่นๆ หนึบๆ เหมือนกัน (ส่วนตัวไม่นิยมเส้นที่นุ่มเกิน) หมูนุ่มอร่อยแต่รสไม่จัดอร่อยดีไม่ถึงกับพีค แถมรสชาติน้ำเข้มข้นถึงรสถึงชาติแต่ไม่มันมากเกินไป

สำหรับซุปเกลือ เกลือที่ใช้ก็ไม่ธรรมดาแต่เป็นเกลือ Shimama-su จากโอกินาว่า ส่วนซุปโชยุที่นี่เค้าผสมสองสุดยอดโชยุเข้าด้วยกันคือ Koikushi Shoyu โชยุแบบเข้มข้นของจังหวัดมิเอะ กับ Gokou Shoyu ของเมืองเกียวโต ใช้เวลาหมักมากกว่า 2 ปี นับว่าเป็นของหายากแม้กระทั่งในประเทศญี่ปุ่นเอง ซดน้ำซุปโชยุหอมๆ เปรียบเทียบกับซุปเกลือแล้วจะได้รสชาติที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดแถมยังมีซุปพรีเมี่ยมที่เอาใจคนตัดสินใจลำบากอย่างเรา เพราะเป็นซุปกระดูกหมูผสม Gokou Shoyu เรียกว่าเป็น the best of both worlds ไปด้วยกันเลยทีเดียว

ร้านนี้กว้างขวางใหญ่โตมาก ช่วงหลังๆ ร้านไปเน้นบุฟเฟต์แซลมอนเสียหนัก คนเลยมักมุ่งไปกินแต่แซลมอน

ส่วนตัวก็ยังคิดว่าถ้าหาโอกาสไปได้ ไปลองเป็นราเมนกันดูบ้างนะคะ ของเค้าออกจะดี โดยเฉพาะซุปพิเศษสไตล์โอซาก้าที่น่าลองม้ากมาก

Osaka Tonkotsu Ramen Misawa
Osaka Tonkotsu Ramen Misawa
Osaka Tonkotsu Ramen Misawa
Osaka Tonkotsu Ramen Misawa

 

นี่ล่ะค่ะ ห้าอันดับราเมนอร่อยเด็ดที่อยากมาบอกกล่าวเชิญชวนให้คุณๆ ไปลองกัน

 

แถมร้านอร่อย ให้อีกนิดหน่อยคือ

Ippudo (Central Embassy)

ippudo

 

Misoya (Thonglor 13)

Misoya_16

 

Basaraka Ramen (Chamchuri Square)

basaraka ramen

basaraka ramen3

basaraka ramen2

 

Hokkaido Ramen Gantetsu (Silom)

hokkaido

 

Nantsuttei Ramen (Paragon)
nantsutei

 

หวังว่าจะสนุกสนานกับการเดินทางชิมราเมนไปกับเรานะคะ

 

Comments

comments